Tiền Giang ứng 260 tỷ đồng gỡ khó cho cao tốc Trung Lương

15:50 05/08/2019


Hiện giai đoạn giải phóng mặt bằng của dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã đạt 98%, dự kiến, cuối năm 2020 sẽ được thông xe.

Phụ lục hợp đồng đầu tư xây dựng dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận giai đoạn 1 đã được UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và liên doanh các nhà đầu tư ký vào sáng ngày 8/5 theo hình thức BOT, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Công ty BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm xác định trách nhiệm của các bên, giúp tháo gỡ các nút thắt khiến dự án kéo dài suốt thập niên qua.

 cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Dự kiến, vào cuối năm 2020 sẽ thông xe cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Ảnh: Hoàng Nam.

Còn theo ông Phạm Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là dự án vượt quá sức của tỉnh. Nhưng vì áp lực giao thông đặt nặng lên quốc lộ 1A nên có một khối lượng công việc lớn đã được tỉnh tập trung giải quyết để dự án được triển khai đúng hạn.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Phần giải tỏa mặt bằng hiện còn khoảng 2%, nếu ngân sách Trung ương chưa kịp cấp vốn thì tỉnh sẽ ứng trước để giải tỏa nhằm bàn giao 100% mặt bằng sạch cho dự án” và số tiền tỉnh ứng ra này là khoảng 260 tỷ đồng.

Được khởi công năm 2009, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có quy mô chiều dài hơn 51km, đi qua địa phận 5 huyện của tỉnh Tiền Giang. Đây được xác định là dự án mang tính trọng điểm, giúp giảm tải cho quốc lộ 1A và là một trong những tuyến đường huyết mạch, tạo sự kết nối vùng giữa Tây Nam Bộ với TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tháng 6/2017, vốn đầu tư dự án được điều chỉnh thành 9.668 tỷ đồng, đồng thời, kế hoạch hoàn thành cũng được điều chỉnh vào cuối năm 2020. Trong đó, 2.800 tỷ đồng là nguồn vốn Nhà nước, chiếm 30%, hơn 6.800 tỷ đồng còn lại là nguồn vốn vay.

Khối lượng thi công dự án sau 10 năm đình trệ, hiện đạt khoảng 15%, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã hoàn thành được 98%, khoảng 50km.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trong buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang hồi giữa tháng 4 đã khẳng định, tuyến cao tốc sẽ được thông xe vào cuối năm 2020 đúng như chỉ đạo của Thủ tướng.

Source link

CÁC TIN LIÊN QUAN

zalo
Liên Hệ